Data Strategy là gì và sự tăng trưởng đáng kinh ngạc

Data Strategy đang làm thay đổi thế giới cũng như cách chúng ta sống và làm việc, với tốc độ chưa từng có. Tùy thuộc vào quan điểm của bạn hoặc là đang bắt đầu một thứ gì đó hứng thú đến kinh ngạc. Hoặc là đang bước vào một kỷ nguyên của Kẻ độc tài (Big Brother), nơi mà nhất cử nhất động của chúng ta đều có thể bị theo dõi. Và thậm chí bị dự đoán (cả hai quan điểm đều có lý lẽ riêng).

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo và nhà quản lý doanh nghiệp có khá ít thời gian cho sự hoài nghi về dữ liệu. Data Strategy đang cách mạng hóa cách thức hoạt động của các công ty. Nó sẽ trở nên ngày càng quan trọng đối với các tổ chức trong những năm tới. Những công ty nhìn nhận dữ liệu như là một tài sản chiến lược là những công ty sẽ tồn tại và phát triển mạnh.

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ về dữ liệu lớn và Internet kết nối vạn vật (IoT), cộng với việc phát triển nhanh chóng của các phương thức phân tích dữ liệu. Tầm quan trọng của dữ liệu đối với mọi mặt của doanh nghiệp sẽ chỉ tăng lên.

Data Strategy

Data Strategy

Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của dữ liệu lớn và Internet kết nối vạn vật

Cứ mỗi hai ngày chúng ta lại tạo ra được lượng dữ liệu tương đương với lượng dữ liệu được tạo ra từ những ngày đầu cho đến năm 2003. Vâng, là mỗi-hai-ngày. Và với việc lượng dữ liệu chúng ta đang tạo ra tiếp tục tăng nhanh, đến năm 2020, lượng thông tin số sẽ tăng từ khoảng 5 zettabyte hiện nay lên tới 50 zettabyte.

Hầu hết ở mỗi hoạt động, chúng ta đều để lại một dấu vết về dữ liệu số – lướt web trực tuyến, mua hàng trong một cửa hàng trực tiếp với thẻ tín dụng, gửi e-mail, chụp một bức ảnh, đọc một bài báo trực tuyến. Thậm chí cả việc dạo phố nếu bạn đang mang theo điện thoại di động hoặc có hệ thống camera giám sát CCTV trong vùng lân cận.

Thuật ngữ “Data Strategy ” đề cập đến việc thu thập tất cả dữ liệu đó và khả năng của chúng ta trong việc tận dụng nó để mang lại lợi thế của mình trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả việc kinh doanh. Bản thân dữ liệu không phải là một phát minh mới.

Quay lại thời điểm trước khi có máy tính và các cơ sở dữ liệu, chúng ta vẫn sử dụng dữ liệu để theo dõi những hoạt động và đơn giản hóa các quy trình – hãy nghĩ đến các bản ghi giao dịch bằng văn bản và các hồ sơ lưu trữ bằng giấy.

Máy tính, đặc biệt là các bảng tính và cơ sở dữ liệu, đã mang đến cho chúng ta một phương pháp lưu trữ và tổ chức dữ liệu trên quy mô lớn, theo một cách dễ dàng tiếp cận. Đột nhiên, thông tin đã có sẵn chỉ với một cú nhấp chuột.

>> BƯỚC ĐẦU XÂY DỰNG HỆ THỐNG DATA WAREHOUSE ĐƠN GIẢN

Cho đến gần đây, mặc dù dữ liệu đã được giới hạn trong bảng tính hoặc cơ sở dữ liệu – tất cả đều rất trật tự và rõ ràng. Bất kỳ dữ liệu nào không được sắp xếp thành hàng và cột một cách dễ dàng sẽ gây khó khăn cho việc xử lý và bị bỏ qua.

Tuy nhiên, giờ đây, những tiến bộ trong việc lưu trữ và phân tích đã cho thấy chúng ta có thể thu thập, lưu trữ và làm việc với nhiều, rất nhiều loại dữ liệu khác nhau. Kết quả là, dữ liệu ngày nay có thể bao gồm mọi thứ từ bảng tính đến những hình ảnh, video, bản ghi âm, văn bản và dữ liệu cảm biến.

Không còn nghi ngờ gì nữa khi cho rằng lượng dữ liệu tuyệt vời mà chúng ta đang tạo ra là rất lớn. Nhưng thành thật mà nói, tôi chưa bao giờ cảm thấy hoàn toàn dễ chịu với thuật ngữ “dữ liệu lớn”. Nó tạo ra cảm giác quá đơn giản đối với tôi. Thuật ngữ này chỉ tập trung vào khối lượng của dữ liệu hơn là những cơ hội đáng kinh ngạc mà dữ liệu này tạo ra.

Tôi ước gì có một thuật ngữ tốt hơn để mô tả sự dịch chuyển lớn lao này trong công nghệ, văn hóa và thế giới của chúng ta. Đó là lý do tại sao, trong cuốn sách này, tôi gọi nó là “dữ liệu” ở mọi ý nghĩa, dù lớn hay nhỏ. Bởi vì không quan trọng là bạn có bao nhiêu dữ liệu, mà quan trọng là liệu bạn có sử dụng nó thành công hay không.

>>Khám phá khóa học chuyển đổi số doanh nghiệp để từng bước xây dựng các chiến lược dữ liệu ổn định nhất cho doanh nghiệp.

Theo cuốn sách – Chiến lược dữ liệu